Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Opto là một linh kiện thường xuất hiên trong thiết bị điện tử. Vậy thực chất chúng là gì, cấu tạo nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng ra sao? BKAII cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Opto (optocoupler) còn được gọi là bộ opto cách ly quang hay opto quang. Opto là một linh kiện quang điện tử có chức năng truyền tín hiệu điều khiển giữa hai mạch hoạt động ở mức điện áp khác nhau bằng cách sử dụng ánh sáng. 

Cấu tạo opto

Cấu tạo opto quang gồm hai thành phần chính: 

  • Phần phát ánh sáng: thường là một điốt phát quang (LED - Light Emitting Diode). Bộ phận này nằm ở phía đầu vào. Chúng có nhiệm vụ lấy tín hiệu đến rồi chuyển tín hiệu này thành tín hiệu ánh sáng. 
  • Phần nhận ánh sáng: Đây là linh kiện dò/ phát hiện ánh sáng nằm trong bộ ghép quang. Bộ phận này sẽ phát hiện/ nhận ánh sáng từ phần phát và chuyển nó thành tín hiệu điện. Linh kiện này có thể là một photodiode, transistor quang, quang trở, SCR quang hoặc TRIAC

Nguyên lý hoạt động

Khi một dòng điện nhỏ đi qua hai đầu của đèn Led có trong opto sẽ làm đèn phát sáng. Khi đèn phát sáng sẽ kết nối hai cực của photo transistor hay photo diode mở cho dòng điện chạy qua. Trong đó, ta sẽ có hai mức độ ánh sáng chính:

Nếu cường độ ánh sáng đủ mạnh: transistor cảm quang sẽ đạt trạng thái bão hòa. Lúc này, photocoupler thực hiện truyền tín hiệu logic. Thực tế, tình huống này là ứng dụng chủ yếu của photocoupler.

Nếu cường độ ánh sáng yếu: transistor cảm quang sẽ không đạt trạng thái bão hòa. Photocoupler phải thực hiện truyền tín hiệu analog. Chế độ này có đoạn tuyến tính khá hẹp, tín hiệu truyền cũng không đảm bảo. Vì vậy, chế độ này không được sử dụng nhiều. 

Phân loại opto quang phổ biến hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều loại opto quang nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại opto rãnh và opto phản xạ. 

  • Opto rãnh: Sở dĩ có tên gọi này là do loại opto này có thiết kế với một rãnh ngăn cách giữa đèn LED phát sáng và transistor tiếp nhận. Khi không có vật đặt giữa rãnh ngăn, ánh sáng từ LED sẽ được truyền đến transistor tiếp nhận. Ngược lại, ánh sáng sẽ không được truyền nếu xuất hiện vật thể đặt giữa rãnh ngăn. Opto rãnh thường được sử dụng phổ biến trong các dải băng, chuyển mạch giới hạn hoặc để phát hiện độ chất lỏng. 
  • Opto phản xạ: Loại opto này sẽ bố trí led và transistor quang ở cùng phía và có mặt hướng ra bên ngoài. Khi led phát sáng và transistor tiếp nhận tín hiệu sẽ thực hiện theo quy tắc phản xạ ánh sáng bằng cách phản chiếu qua các vật thể như lớp sương, khói, lớp sơn… 

Ứng dụng của opto

  • Opto được dùng trong các hệ thống công nghiệp để làm thành bộ chuyển đổi các tín hiệu điện giữa thiết bị có điện áp cao với các mạch điện áp thấp. 
  • Opto còn được dùng trong các hệ thống mà mạch điện cần phải được ngăn cách với nhau. Việc cách ly dòng điện và điện áp giữa hai mạch để ngăn nhiễu đảm bảo việc truyền từ mạch này sang mạch kia không bị ảnh hưởng. 
  • Các opto cũng được sử dụng phổ biến trong các mạch điện tử triac và triac. Với opto sẽ giúp ngăn cách để giảm nhiễu khi dòng điện cấp cho các thiết bị điện tử và bảo vệ khi SCR hoặc TRIAC bị hỏng. 

Như vậy BKAII đã cùng các bạn có những tìm hiểu chi tiết về opto quang. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 395 khách và không thành viên đang online